Dành
 cho
 Quảng
 cáo
 
Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business VnExpress Vietnam News Daily Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2003 Vietnam Express
 
   
Thứ hai, 16/12/2002, 09:23 GMT+7

Các nhà khoa học là những báo cáo viên cẩu thả

Rất nhiều nhà khoa học sử dụng trích dẫn không phải từ bản gốc.

Khi trích dẫn công trình khác vào nghiên cứu của mình, hầu hết các nhà khoa học đều “đi tắt”, bằng cách copy nguyên văn đoạn trích mà một người khác cũng dùng để tham khảo, thay vì đọc lại bản gốc. Chính vì thế, sai sót trong các đoạn trích khá phổ biến, và thường rất giống nhau.

Mikhail Simkin và Vwani Roychowdhury, Đại học California, Los Angeles (Mỹ), đã thống kê trích dẫn từ một công trình nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1973 về cấu trúc của các tinh thể. Họ phát hiện thấy, công trình này được trích dẫn đến 4.300 lần trong các tài liệu khác, với 196 lần có sai sót như tựa đề chương, số trang hay năm. Và mặc dù xác suất mắc các dạng lỗi khác nhau trong những đoạn trích này lên tới hàng tỷ, nhưng Simkin chỉ đếm thấy có 45 dạng lỗi, và lỗi phổ biến nhất lặp lại đến 78 lần!

Kết quả này cho thấy, 45 nhà khoa học từng đọc báo cáo này đã sai sót khi trích dẫn nó. Sau đó, 151 người khác đã copy nguyên văn đoạn trích dẫn bị sai trên vào công trình của họ, mà không hề đọc qua bản gốc, chiếm 77% trong tổng số 196 người đã trích dẫn.

Simkin và Roychowdhury cũng cho rằng, rất nhiều người nằm ngoài số 77% trên chẳng qua đã may mắn “cắt và dán” những đoạn văn bản được trích dẫn đúng mà thôi. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự trên hàng chục công trình khác thuộc diện điều tra của Simkin và Roychowdhury.

Vấn đề là ở chỗ, các nhà khoa học đã quá tin tưởng đồng nghiệp của mình, và sẵn sàng bê nguyên xi những đoạn trích dẫn của họ. Do đó, khi một lỗi in xuất hiện, nó sẽ nhanh chóng phát tán đi như nấm gặp mưa. Và lời khuyến cáo cho các nhà khoa học từ cuộc điều tra là: “Hãy đọc trước khi bạn định trích dẫn”.

B.H. (theo NewSci)

Các tin khác: [Trở về]
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
22 ngọn núi vừa được bổ sung vào danh sách các núi lửa nguy hiểm (từng phun trào trong vòng 10.000 năm qua) ở Nhật Bản, nâng tổng số núi lửa hoạt động ở đất nước mặt trời mọc lên 108, trong đó, có ngọn chỉ cách Tokyo 150 km. (AP)
 
 
Mở cửa thế giới bí ẩn
 
Mở mục "Tủ sách"
Để giúp bạn đọc tìm hiểu những khái niệm khoa học một cách dễ dàng hơn, chúng tôi mở mục "Tủ sách", giới thiệu những cuốn sách viết riêng cho bạn đọc không chuyên. Chúng có vai trò như những "cẩm nang", giúp bạn nhanh chóng nắm được bức tranh tổng quát về các lĩnh vực thiên văn học, công nghệ sinh học, khảo cổ học, tâm lý học... Tiếp>>
 
 
 
 
© 
 
®